Trang chủ » Tin Tức » Tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng cực hay

Tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng cực hay

Tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng cực hay

Đối với đối tượng làm việc trong văn phòng, hay còn gọi là dân văn phòng hiện nay thì máy tính đã trở thành công cụ gần như không thể tách rời. Cùng Os Service tìm hiểu lợi ích khi biết cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng, tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng và dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính hàng đầu Tp Hồ Chí Minh trong bài viết lần này.

 1. Lợi ích khi biết cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng

Đối với những nhân viên văn phòng trong thời đại hiện nay, nếu nắm trong tay một vài chiêu hay thủ thuật sử dụng máy tính sẽ giúp cho công việc của họ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn nhiều.

Dùng thủ thuật máy tính giúp công việc dễ dàng

Dùng thủ thuật máy tính giúp công việc dễ dàng

Dân văn phòng phải đối mặt trước công việc bận rộn và chiếc máy tính thường xuyên, càng sử dụng máy tính thành thạo thì công việc càng thuận lợi. Có thể chia các nhóm người sử dụng máy tính phổ biến thành 3 nhóm:

 • Nhóm người chủ yếu sử dụng chuột.
 • Nhóm người sử dụng bàn phím.
 • Nhóm người thích sử dụng tổ hợp với Ctrl hoặc Shift.

Lợi ích khi biết cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng

Lợi ích khi biết cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng

Bất kể bạn thuộc nhóm nào cũng không thể phủ nhận tính hữu dụng to lớn của các thủ thuật cũng như phím tắt trong công việc. Những thủ thuật thông minh sẽ cải thiện trải nghiệm sử dụng máy tính hàng ngày cũng như tăng năng suất làm việc, tối ưu bảo mật công việc của người dùng.

Xem ngay: Top 10 Phần Mềm Diệt Virus Cho Máy Tính Tốt Nhất 2022

 1. Tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng cực hay

Tăng khả năng đánh máy

Trước tiên thì là dân văn phòng, hẳn ai cũng mong muốn kỹ năng đánh máy của mình được nâng cao khi sử dụng máy tính.

Ngoài việc kiên trì luyện tập theo các phương pháp đánh máy 10 ngón nhanh thì cũng có các mẹo cho bạn sử dụng nhằm nâng cao khả năng đánh máy. Sử dụng thủ thuật máy tính sau đây sẽ giúp cho việc đánh máy của dân văn phòng trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết, vài chỉ vài bước đơn giản sau:

Thủ thuật tăng khả năng đánh máy

Thủ thuật tăng khả năng đánh máy

 • Bước 1: Đầu tiên khởi động Unikey lên, nhấp vào mục mở rộng ở phần tùy chọn gõ tắt rồi tích vào 2 ô như hình sau, sau đó để lưu cài đặt thì chọn đóng.

Tích vào 2 mục sau

Tích vào 2 mục sau

 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào Unikey rồi chọn vào mục Bật tính năng gõ tắt.

Bật tính năng gõ tắt

Bật tính năng gõ tắt

 • Bước 3: Tiếp tục nhấp chuột phải như trên và chọn mục Soạn bảng gõ tắt.

Soạn bảng gõ tắt

Soạn bảng gõ tắt

Bước 4: Lúc này thì một hộp thoại sẽ hiện ra, hãy nhập từ khóa viết tắt ở mục Thay thế, tiếp đó gõ tên đầy đủ vào ô Bởi.

Chọn Lưu

Chọn Lưu

Trên đây chính là các bước cài đặt để giúp cho quá trình đánh máy của bạn nhanh hơn đáng kể.

Bật Tab mới nhanh chóng

Đương nhiên khi làm việc nhiều với máy tính thì trình duyệt web là một trong những công cụ bạn thường xuyên sử dụng. Do đó việc mở các tab mới là một hành động có khi phải thực hiện rất rất nhiều lần trong ngày.

Tổ hợp Ctrl + T

Tổ hợp Ctrl + T

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + T để mở một tab mới ra thay vì thực hiện thủ công bằng chuột như thông thường. Trường hợp đang sử dụng MacBook, bạn sẽ sử dụng tổ hợp phím Command + T để thay thế. Cách sử dụng tổ hợp phím này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Sử dụng Google

Trước khi tìm đến các chuyên gia về máy tính, bạn có thể sử dụng Google để hỏi về các vấn đề nào mà bạn gặp phải.

Thông thường mọi người hay hoảng loạn khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra và tìm đến các chuyên gia máy tính lập tức. Tuy nhiên có nhiều vấn đề công nghệ thông tin khá đơn giản để có thể dễ dàng được giải quyết chỉ với vài bước theo hướng dẫn trên Internet.

Sử dụng Google

Sử dụng Google

Chỉ cần ghi nhớ bình tĩnh khi gặp vấn đề, bạn có thể tìm vấn đề của mình vào thanh tìm kiếm trên Google và tham khảo những gì Microsoft hoặc các diễn đàn công nghệ khác hướng dẫn cho bạn. Giải pháp có thể được tìm ra từ đây mà không phải mất nhiều chi phí.

Sử dụng thanh tìm kiếm trên Google để chuyển đổi tiền tệ

Việc chuyển đổi tiền tệ cực kỳ phổ biến đối với những nhân viên văn phòng làm trong các ngành kinh tế, ngân hàng. Tại sao phải mất công sử dụng máy tính để tính toán khi bạn có thể sử dụng Google. Bạn chỉ việc viết số tiền và loại tiền tệ quốc gia nơi bạn muốn chuyển đổi, Google sẽ giải quyết phần còn lại cho bạn.

Sử dụng thanh tìm kiếm trên Google để chuyển đổi tiền tệ

Sử dụng thanh tìm kiếm trên Google để chuyển đổi tiền tệ

Sạc pin máy tính xách tay nhanh hơn với chế độ máy bay

Ở chế độ máy bay thì nhiều tính năng của laptop như Wifi và Bluetooth đã bị tắt. Nhờ vậy mà giúp giảm áp lực cho pin laptop đồng thời cho phép máy sạc nhanh hơn so với lúc hoạt động bình thường.

Vào chế độ máy bay để sạc laptop nhanh hơn

Vào chế độ máy bay để sạc laptop nhanh hơn

Máy tính xách tay của bạn có thể được sạc đầy nhanh hơn từ 10 đến 15 phút so với bình thường nếu bạn vào chế độ máy bay.

Sử dụng Alt để tự động tải bất kỳ hình ảnh trên Google nào

Thông thường mọi người nhấp chuột phải vào hình ảnh rồi chọn tùy chọn Save để tải, nhưng còn có một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn để tải ảnh về máy tính của bạn.

Bạn chỉ cần nhấn vào phím Alt rồi nhấp chuột trái vào hình ảnh cần tải, hình ảnh sẽ được tự động lưu trên máy tính của bạn trong thư mục Download.

Sử dụng Alt để tự động tải bất kỳ hình ảnh trên Google nào

Sử dụng Alt để tự động tải bất kỳ hình ảnh trên Google nào

Đối với MacBook, bạn có thể chọn điều khiển rồi nhấp chuột trái vào hình ảnh, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn menu thả xuống vị trí bạn có thể lựa chọn Copy hình ảnh.

Ẩn địa chỉ IP

Có nhiều phương thức khác nhau để ẩn địa chỉ IP của người dùng và làm cho trình duyệt sử dụng trở nên vô hình.

Ẩn địa chỉ IP của bạn

Ẩn địa chỉ IP của bạn

Bạn cần cài đặt VPN trên trình duyệt Internet để VPN thay đổi vị trí thực của người dùng. Nó giúp ẩn địa chỉ của bạn cũng như cung cấp cho bạn khả năng làm bất cứ điều gì mình muốn mà không bị người khác biết.

Dọn dẹp và sắp xếp thư mục

Việc để quá nhiều biểu tượng trong máy tính thực tế có thể khiến bạn gặp các vấn đề liên quan tới tốc độ xử lý. Bạn có thể dùng một thư mục lớn để chứa các thư mục nhỏ trên máy tính, sắp xếp các thư mục thật gọn gàng.

Dọn dẹp và sắp xếp thư mục

Dọn dẹp và sắp xếp thư mục

Bạn cũng có thể đặt tất cả các ứng dụng của bạn vào thanh tác vụ để có một màn hình máy tính thông thoáng. Việc sắp xếp ngăn nắp sẽ ngay lập tức tối ưu hóa tốc độ xử lý của máy tính.

Kiểm tra những dấu hiệu để phát hiện nếu máy tính bị hack

Mỗi ngày có tới hàng triệu người bị hack máy tính và một thời điểm nào đó bạn có thể là một trong số đó, vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra các dấu hiệu để đề phòng:

 • Một trong những dấu hiệu nghiêm trọng đầu tiên là phần mềm diệt virus của máy tính bị tắt không rõ lý do.
 • Một dấu hiệu khác là khi cố gắng đăng nhập vào máy tính và đột nhiên mật khẩu lại không hoạt động, cho thấy có điều gì đó không đúng.
 • Cuối cùng, một dấu hiệu chắc chắn rằng máy tính đã bị hack chính là thấy con trỏ máy tính tự động di chuyển. Trong trường hợp này, hãy nhanh chóng mang máy tính tới các chuyên gia kỹ thuật để kịp thời xử lý.

Nói chuyện với người kỹ thuật số (Cortana) bằng Windows + C

Đối với những người dùng mua laptop của Microsoft hoặc người dùng sử dụng PC với phiên bản Windows mới nhất thì Cortana là chuyên viên kỹ thuật số có thể hướng dẫn bạn hầu hết mọi thứ cần thiết.

Nói chuyện với người kỹ thuật số (Cortana) bằng Windows + C

Nói chuyện với người kỹ thuật số (Cortana) bằng Windows + C

Nếu bạn không rõ cách thực hiện một hoạt động nào đó hay không muốn sử dụng chuột thì có thể sử dụng tổ hợp Windows + C để hỏi Cortana bất cứ điều gì bạn thắc mắc.

Bạn sẽ cần trả lời một vài câu hỏi để được hướng dẫn các hành động cần thực hiện cho thắc mắc của mình. Còn trường hợp bạn đang sử dụng MacBook, sẽ chỉ cần nhấn “lệnh” và kết hợp thanh dấu cách để bắt đầu trò chuyện với Siri – hỗ trợ ảo của MacBook.

Thoát khỏi trình duyệt Web với Ctrl + Q

Để có thể sử dụng lối tắt thoát khỏi trình duyệt web của mình một cách nhanh chóng chính là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Q. Còn đối với người dùng sử dụng MacBook thì hãy sử dụng nút lệnh thay vì nút Ctrl. Với cách này thì việc thoát khỏi trình duyệt sẽ diễn ra nhanh hơn.

Thoát khỏi trình duyệt Web với Ctrl + Q

Thoát khỏi trình duyệt Web với Ctrl + Q

Chụp ảnh một phần màn hình

Nếu bạn chỉ muốn chụp lại một phần màn hình thì thủ thuật máy tính đơn giản sau đây cực phù hợp cho dân văn phòng để làm việc ấy, dù bạn đang sử dụng loại máy tính gì. Dùng máy Windows thì vào Start rồi chọn mục Snipping Tool.

Chụp một phần màn hình

Chụp một phần màn hình

Còn nếu dùng MacBook thì Command + Shift + 4 để thực hiện công việc tương tự. Chỉ cần kéo thả vào đúng phần màn hình mà muốn chụp lại. Thả tay ra và như vậy ảnh tự động được lưu luôn vào Desktop.

Cài mật khẩu bảo vệ tệp

Mã hóa tệp là 1 cách đơn giản để ngăn chặn người khác truy cập được các tệp quan trọng của bạn. Tải các phần mềm 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver, hoặc phần mềm tương đương bất kỳ rồi tạo 1 kho lưu trữ mới, mã hóa nội dung và chọn mật khẩu bảo vệ.

Cài mật khẩu bảo vệ tệp

Cài mật khẩu bảo vệ tệp

Mở lại tab đã đóng

Nếu bạn không may đóng một tab nào đó, chỉ cần dùng tổ hợp Ctrl + Shift + T để mở lại tab vừa đóng. Với MacBook thì sử dụng Cmd + Shift + T.

Ctrl + Shift + T

Ctrl + Shift + T

Xem ngay: Bật Mí Phương Pháp Vệ Sinh Máy Tính PC Tại Nhà Đúng Cách

Tính năng đa màn hình

Dùng tổ hợp Windows + phím mũi tên  để giúp các cửa sổ thu nhỏ về 1 bên màn hình nhanh chóng.

Hoặc dùng Shift + Windows + phím mũi tên để chuyển cửa sổ sang màn hình khác. Còn nếu nhấn Windows + P sẽ cho phép bạn thiết lập 1 màn hình hoặc máy chiếu thứ hai nhanh hơn.

 Tính năng đa màn hình

 Tính năng đa màn hình

Sao chép tập tin nhanh chóng

Để sao chép một tập tin trên máy Windows thì giữ nút Ctrl (hoặc Alt trên các máy Mac) rồi click và kéo thả tập tin là xong.

Sao chép nhanh chóng

Sao chép nhanh chóng

Di chuyển cửa sổ đến bất cứ vị trí nào

Bấm phím Windows kèm theo một phím mũi tên bất kỳ, cửa sổ hiện tại đang dùng sẽ được chuyển sang tới phía tương ứng với mũi tên trên màn hình.

Tương tự, khi sử dụng Windows + Shift + phím mũi tên, có thể di chuyển cửa sổ Windows đến bất cứ vị trí nào ở phía tương ứng.

Di chuyển cửa sổ

Di chuyển cửa sổ

Xem ngay: Cách Xử Lý Lỗi Không Tải Được Phần Mềm Trên Máy Tính 2022

Nhanh chóng xóa bộ nhớ đệm

Để xóa nhanh bộ nhớ đệm bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp Ctrl + Shift + R, thao tác này đồng thời làm mới trang bạn đang sử dụng.

Xóa bộ nhớ đệm

Xóa bộ nhớ đệm

Khóa máy nhanh

Nếu bạn có nhu cầu khóa máy nhanh vì một lý do nào đó thì chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows + L đối với máy hệ điều hành Windows. Còn trên máy Mac thì sử dụng tổ hợp Command + Option + Eject hoặc nút nguồn nếu máy tính không có ổ đĩa quang.

Khóa máy nhanh

Khóa máy nhanh

Chuyển cửa sổ trình duyệt thành công cụ chỉnh sửa văn bản

Nếu bạn muốn chuyển cửa sổ mình đang sử dụng thành một công cụ với chức năng thoải mái viết thêm ghi chú, xóa, và thậm chí là vẽ thì hãy thử sao chép những dòng lệnh sau đây vào thanh địa chỉ: data:text/html.

Sao chép dòng lệnh này

Sao chép dòng lệnh này

Phóng to/thu nhỏ màn hình

Dùng Control/Command + 0 để đưa màn hình về kích thước mặc định. Còn dùng Control/Command + dấu “+” để phóng to và dùng Control/Command + dấu “– “ để thu nhỏ.

Loại bỏ bớt chương trình chạy

Nếu có quá nhiều chương trình chạy khi máy tính khởi động có thể dẫn tới tình trạng khởi động máy tính chậm. Để giúp máy tăng tốc độ khởi động dễ dàng hơn thì cần loại bỏ bớt những chương trình này. Dù vậy bạn nên kiểm tra các chương trình ấy khi khởi động nhằm tránh làm sụp đổ hệ thống.

Loại bỏ bớt chương trình

Loại bỏ bớt chương trình

Với Windows thì khởi động trình quản lý tác vụ Ctrl + Shift + Esc rồi chuyển tới tab khởi động để cài đặt cấu hình những chương trình bạn muốn khởi chạy song song với hệ thống.

Còn ở macOS thì chuyển đến System Preferences=> Users & Groups=> lựa chọn người dùng rồi nhấn vào tab Login Items. Ta có thể xóa hoặc ẩn các ứng dụng khởi động từ mục này.

Chuyển đổi giữa các cửa sổ

Khi sử dụng tổ hợp phím Alt + Tab cho phép người dùng di chuyển qua lại các cửa sổ đang mở (chuyển động ngược lại bằng Alt + Shift + Tab). Với macOS sử dụng tổ hợp Cmd + Tab để làm điều tương tự.

Chuyển đổi giữa các cửa sổ

Chuyển đổi giữa các cửa sổ

Dùng các phím nóng khởi động chương trình

Khởi động một chương trình nhanh chóng sẽ giúp cho công việc của bạn được tăng tốc hơn bao giờ hết. Thủ thuật máy tính dưới đây được dân văn phòng sử dụng phổ biến.

Đó là click chuột phải phần Shortcut trong bất kỳ ứng dụng nào của Windows, tiếp tục chọn Properties. Lúc này trong tab Shortcut sẽ có một trường “shortcut key” cho phép chọn, tạo tổ hợp phím tắt ưa thích bạn muốn sử dụng.

Dùng các phím nóng khởi động chương trình

Dùng các phím nóng khởi động chương trình

Chú ý là nếu chọn vào phần “advanced” trong tab Shortcut thì lúc này có thể cho phép nó chạy với tư cách quản trị viên. Điều này đặc biệt hữu ích nếu muốn tạo một phím tắt cho elevated Command Prompt.

Dùng trình duyệt web riêng tư

Đối với một vài công việc nhất định thì việc sử dụng không có cookie và lịch sử là thiết yếu. Để làm điều này bạn chỉ cần dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để mở trình duyệt ẩn danh trên Chrome, còn trên Firefox và Internet Explorer thì là Ctrl + Shift + P.

Dùng trình duyệt web riêng tư

Dùng trình duyệt web riêng tư

Xem ngay: Cách Xử Lý Lỗi Không Tải Được Phần Mềm Trên Máy Tính 2022

 1. Dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính hàng đầu Tp Hồ Chí Minh hiện nay

Ngoài những cách sử dụng được nêu trên thì trong quá trình làm việc với máy tính, sẽ không tránh khỏi những trục trặc, xảy ra lỗi. Trong những trường hợp này, nếu không thể tự sửa chữa thì giải pháp tốt nhất là bạn nên mang máy tính của mình tới các dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính.

Nên sử dụng dịch vụ bảo trì - sửa chữa

Nên sử dụng dịch vụ bảo trì – sửa chữa

Dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính của Os Service được đánh giá là một trong những dịch vụ hàng đầu về bảo trì và sửa chữa máy tính tại Tp Hồ Chí Minh. Os Service chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật trẻ trung, năng động, tâm huyết với công việc, nhiệt tình với khách hàng.

Os Service có nhiều gói dịch vụ

Os Service có nhiều gói dịch vụ

Os Service có đa dạng các gói bảo trì, sửa chữa máy tính trọn gói với mức giá phải chăng cho quý khách hàng thoải mái lựa chọn. Mang chiếc máy tính của bạn tới Os Service và bạn sẽ có được một chiếc máy tính hoạt động nhanh, tốt và bền nhất trở về.

Đó là những chia sẻ của Os Service về lợi ích khi biết cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng, tổng hợp 15 cách sử dụng máy tính cho dân văn phòng và dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính hàng đầu Tp Hồ Chí Minh. Os Service đích thực là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với những người sử dụng máy tính nhiều như nhân viên văn phòng.

Xem ngay: Bật Mí Phương Pháp Vệ Sinh Máy Tính PC Tại Nhà Đúng Cách

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0346 638 648

Mail: [email protected]

Địa chỉ: 2nd Floor, 47 Bàu Cát, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 736300