Những mẹo tăng tốc độ máy tính đơn giản, ai cũng làm được

Tăng tốc độ máy tính là một việc làm hết sức cần thiết. Bởi sau một quãng thời gian sử dụng, máy tính của bạn chậm đi một cách trông thấy. Nó ì ạch, khiến công việc của bạn bị chậm tiến độ. Thậm chí chơi game cũng không mượt mà làm bạn vô cùng tức tối. Vậy thì hãy thử ngay những cách cải thiện tốc độ cho máy tính mà chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé!

Meo-cai-thien-toc-do-may-tinh

Những mẹo cải thiện tốc độ cho máy tính cực kỳ đơn giản

Vệ sinh máy thường xuyên

Bụi bám lâu ngày là tác nhân phổ biến khiến máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Chúng cản trở hoạt động của quạt tản nhiệt, làm tăng nhiệt độ PC. Khi nhiệt độ lên quá cao mà không được giải toả sẽ khiến pc rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến đơ, lag. Trong một số trường hợp, bụi còn bám vào các cổng kết nối, mang loa…làm mọi thứ trở nên thật tồi tệ.

Vậy nên, hãy thường xuyên lau dọn và đặt máy tính ở một môi trường “healthy”, ít bụi bặm hơn. Định kỳ quét dọn, vệ sinh các linh kiện bên trong máy. Nếu là người không chuyên, hãy nhờ sự can thiệp của thợ sửa máy tính chuyên nghiệp. 

ve-sinh-may-tinh-thuong-xuyen

Máy tính nào hoạt động được với tình trạng như thế này nhỉ?

Tránh trùng lặp các ứng dụng quét virus

Không ít người dùng cho rằng: “Cài càng nhiều phần mềm thì càng tốt, càng quét được nhiều virus chứ sao”. Đây là một ý tưởng sáng tạo! Nhưng đừng làm như vậy các bạn nhé. 

Một phần mềm diệt virus chất lượng thôi là đủ để quét mọi ngóc ngách trong chiếc pc của bạn và lôi ra những con virus đáng ghét rồi. Việc sử dụng đồng thời nhiều phần mềm đôi khi sẽ phản tác dụng. Vì có thể chúng coi những phần mềm khác là virus, dẫn đến những xung đột không đáng có. 

su-dung-1-trinh-diet-virus

Chỉ nên sử dụng một trình duyệt virus thôi nhé

Vậy nên, hãy lưu ý chỉ nên sử dụng một phần mềm diệt virus cho máy tính của mình thôi nhé.

Xem thêm: Biên pháp tự bảo vệ mình trước webcam mùa làm việc tại nhà

Sắp xếp các file dữ liệu một cách thông minh

Trong quá trình xử lý, bảo trì máy tính trọn gói cho doanh nghiệp. Chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều người dùng, đặc biệt là chị em văn phòng. Họ có thói quen để hết tất cả mọi thứ lên màn hình desktop. Với lời giải thích vô cùng ngắn gọn là “để cho tiện”. Đúng là sẽ rất tiện khi tất cả những gì bạn cần đều được show ra trước mặt bạn. Cách làm này hoàn toàn phù hợp với những người thuộc hội “não cá vàng”. Vì cất giữ file quá ngăn nắp xong sau đó lại không nhớ mình để ở đâu.

Tuy nhiên, khiến màn hình desktop trật cứng vừa khiến bạn bị rối trong lúc tìm kiếm dữ liệu mình cần. Vừa khiến máy tính chậm chạp đi, bởi chúng chiếm nhiều dung lượng lưu trữ của ổ cứng cài hệ điều hành. Vậy nên, hãy học cách sắp xếp các file dữ liệu một cách khoa học và thông minh. Lời khuyên của các chuyên gia là ngoại trừ các file hệ thống, phục vụ cho hệ điều hành thì tất cả những file dữ liệu khác nên được lưu ở ổ cứng không chứ Win (Thường là ổ D)

khong-de-qua-nhieu-thu-tren-desktop

Không để quá nhiều thứ trên desktop

Áp dụng một số biện pháp tăng tốc độ thủ công

Sau khi đảm bảm những điều ở phía trên đã được tuân thủ mà máy tính vẫn quá chậm chạp. Hãy thử một số biện pháp tăng tốc thủ công này xem sao nhé

Dọn dẹp kho ứng dụng

Những phần mềm, ứng dụng lâu ngày không sử dụng đến hoặc đã không còn giá trị sử dụng nữa làm tốn tài nguyên của máy tính, khiến nó hoạt động kém hiệu quả rõ rệt. Nếu máy tính của bạn cũng có những phần mềm không sử dụng như thế thì hãy gỡ bỏ chúng đi.

don-dep-kho-ung-dung-may-tinh

Dọn dẹp những ứng dụng không cần thiết

Tắt bớt các chương trình chạy nền

Đối với người dùng Windows. Mặc định sẽ có một vài ứng dụng chạy ẩn dưới nền của hệ điều hành. Chúng có nhiều giá trị khác nhau. Hỗ trợ cho hệ điều hành nhưng vô tình làm tốn tài nguyên của máy tính mà người dùng khó phát hiện ra. Hãy xác định những phần mềm không cần thiết và yêu cầu chúng ngừng hoạt động. Nếu không có chuyên môn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến các cửa hàng dịch vụ máy tính để được hỗ trợ một cách hiệu quả và an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Intel hỗ trợ Windows 11 bằng Intel Graphics Driver

Cải thiện tốc độ khởi động máy

Không ít trường hợp, trong quá trình sử dụng thì bình thường nhưng khi khơi động lại cảm thất nó lâu hơn rõ rệt. Có thể máy của bạn đã mở quá nhiều ứng dụng khởi động cùng với hệ thống. Có nhiều phần mềm được người dùng chỉ định nhưng cũng có những phần mềm được tự động thiết lập. Cho phép chúng khởi động song song với hệ điều hành ngay cả khi người dùng không cần đến chúng. 

Hãy kiểm tra và loại bỏ chúng khỏi danh sách phầm mềm được phép khởi động cùng hệ thống là một cách khá hiệu quả trong việc cải thiện tốc độ khởi động của máy tính.

tat-cac-ung-dung-khoi-dong-cung-he-thong

tắt bớt các ứng dụng không cần thiết khởi động cùng hệ thống

Đảm bảo bộ phận tản nhiệt hoạt động tốt

Quạt tản nhiệt là bộ phận vô cùng quan trọng, có ở hầu hết các thiết bị như máy tính bàn hay laptop. Hệ thống được làm mát một cách hợp lý sẽ giúp máy tính hoạt động hiệu quả đồng thời gia tăng được tuổi thọ đáng kể.

Ngoài tác nhân là bụi bặm như đã đề cập ở trên. Hãy đảm bảo quạt thông gió máy tính vẫn đang hoạt động hiệu quả. Tốt nhất là nên có một khoảng trống nhất định trước quạt. Không để hướng xả quạt sát tường. Thường xuyên vệ sinh tránh khe tản bị đóng bụi.

dam-bao-quat-tan-nhiet-hoat-dong-tot

Đảm bảo hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt

Tổng kết các giải pháp tăng tốc độ máy tính

Đó là một số biện pháp cải thiện tốc độ cho máy tính các bạn có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn là doanh nghiệp. Có lượng máy tính lớn để xử lý cần mất nhiều thời gian và công sức. Dịch vụ bảo trì – sửa chữa máy tính trọn gói của chúng tôi. Có thể là giải pháp mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ