Trang chủ » Tin Tức » Cách xử lý khi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được

Cách xử lý khi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được

Cách Xử Lý Khi Chuột Máy Tính Bị Đơ Không Di Chuyển Được

Với những người sử dụng máy tính thì chuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu, tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ khó tránh tình trạng máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Cùng Os Service tìm hiểu  nguyên nhân chuột máy tính bị đơ không di chuyển được, chuột máy tính bị đơ phải làm sao và dịch vụ bảo trì và sửa chữa máy tính hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh trong bài viết này.

  1. Nguyên nhân chuột máy tính bị đơ không di chuyển được?

Một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng chuột máy tính bị đơ không di chuyển được là:

  • Cổng USB cắm lỏng, tiếp xúc kém hoặc bị hỏng.
  • Kết nối của dây kém. (Với chuột có dây)
  • Xảy ra sự xung đột giữa hệ điều hành hoặc các phần mềm trong máy.
  • Phần cảm quang bên dưới con chuột bị chặn.
  • Con chuột sắp hết pin.
  • Con chuột bị hỏng.

Xem ngay: [Hỗ Trợ Kỹ Thuật] Xử Lý Khi Máy Tính Bị Đơ Không Tắt Được Nguồn

  1. Chuột máy tính bị đơ phải làm sao?

Đổi cổng USB

Cách đầu tiên để khắc phục tình trạng này đó là hãy thử đổi cổng USB. Trường hợp đổi cổng USB có thể dùng lại chuột bình thường thì hãy thực hiện sửa chữa hoặc vệ sinh lại cổng USB trước đó. Nếu dùng cách này mà chuột vẫn bị đơ, không sử dụng được thì hãy thực hiện các cách tiếp theo.

Đổi cổng USB

Đổi cổng USB

Thay pin

Với chuột không dây thì bị đơ rất có thể do chuột sắp hết pin/ gần hết pin, với trường hợp này thì bạn chỉ cần thay pin mới cho con chuột là được.

Bề mặt di chuột không tốt

Mặc dù điều này không phổ biến nhưng không phải là không thể xảy ra. Một số loại chuột máy tính khá kén chọn không gian hoạt động, vì thế bạn nên sử dụng một tấm lót chuột để có thể khắc phục tình trạng này.

Sử dụng lót chuột

Sử dụng lót chuột

Khởi động lại máy tính

Như đã nói ở phần trước, chuột máy tính bị đơ có thể do hệ điều hành hoặc các phần mềm xung đột. Như vậy thì các đơn giản nhất chính là reset lại máy tính. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra xem driver chuột có bị lỗi hay không, nếu bị lỗi thì cần phải gỡ bỏ và cài đặt bản mới.

Kiểm tra phần cảm quang

Nếu phần cảm quang bên dưới chuột bị chặn thì thường khiến chuột bị đơ hoặc nhảy loạn. Để kiểm tra hãy lật ngửa chuột xem có vật cản nào hay không, nếu có thì hãy lấy ra để chuột hoạt động bình thường.

Kiểm tra phần cảm quang

Kiểm tra phần cảm quang

Quét virus và loại bỏ phần mềm không cần thiết

Chuột máy tính bị đơ bị liệt cũng có thể vì máy tính bị nhiễm virus. Do đó nên thường xuyên quét virus và tránh truy cập những trang web không lành mạnh để hạn chế khả năng virus xâm nhập. Ngoài ra nên gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết nhằm giải phóng dung lượng cho máy để chuột hoạt động trơn chu.

Lau tay khi cầm chuột

Nếu tay bạn bị ướt mà cầm vào con chuột thì chuột dễ bị dính ẩm, độ nhanh nhạy cũng theo đó giảm, khiến cho chuột đơ, không click được. Giải pháp chính là lau khô tay trước khi sử dụng chuột.

Lau khô tay khi sử dụng

Lau khô tay khi sử dụng

Thay bảng bo mạch chủ

Nguyên nhân khiến chuột máy tính bị đơ còn có thể vì bo mạch chủ bị hỏng, lúc này bạn cần thay bảng bo mạch chủ mới. Để quá trình này diễn ra chính xác thì bạn nên sử dụng các dịch vụ bảo trì, sửa chữa máy tính.

Thay chuột máy tính

Chuột máy tính trải qua thời gian sử dụng dài hoặc bị rơi nhiều khiến chúng bị đơ. Nếu là do chuột hỏng thì giải pháp chính là thay một con chuột máy tính mới.

Thay chuột

Thay chuột

Hạn chế kết nối nhiều thiết bị

Việc kết nối nhiều thiết bị khác nhau cũng có thể làm cho chuột bị đơ, do đó hãy ngắt kết nối với các thiết bị không cần thiết để quá trình hoạt động của chuột diễn ra ổn định.

Với bàn phím máy tính, bạn cũng có thể sử dụng các cách tương tự nếu bàn phím có bị đơ như chuột.

Xem ngay: Top 5 Phần Mềm Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Hơn Tốt Nhất 2022

  1. Os Service – Giải pháp bảo trì, sửa chữa máy tính hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu thực hiện các cách trên mà vẫn không giải quyết được, hoặc cần tới chuyên gia trợ giúp để đem lại những giải pháp an toàn cho máy tính của mình thì đã có dịch vụ sửa chữa máy tính của Os Service để giúp bạn.

Tới ngay Os Service khi gặp vấn đề trục trặc liên quan máy tính

Tới ngay Os Service khi gặp vấn đề trục trặc liên quan máy tính

Tại Os Service có các gói bảo trì, sửa chữa khác nhau, thích hợp cho nhiều đối tượng khách hàng để giải quyết các vấn đề liên quan tới máy tính. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm cùng các chính sách ưu đãi của mình, Os Service tự hào là dịch vụ hàng đầu về bảo trì – sửa chữa máy tính tại Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ của Os Service về nguyên nhân chuột máy tính bị đơ không di chuyển được? Chuột máy tính bị đơ phải làm sao? Dịch vụ bảo trì và sửa chữa máy tính hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh? Os Service luôn sẵn sàng phục vụ tốt nhất, giải quyết các vấn đề trục trặc về máy tính mà bạn gặp phải.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0346 638 648

Mail: [email protected]

Địa chỉ: 2nd Floor, 47 Bàu Cát, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 736300