Trang chủ » Tin Tức » Các trình duyệt web tốt nhất năm 2021

Các trình duyệt web tốt nhất năm 2021

Quyền riêng tư và tốc độ là hai trong số những cân nhắc lớn nhất, khi bạn đang tìm kiếm trình duyệt web cho thiết bị của mình. Bạn có thể tải xuống và cài đặt bất kỳ trình duyệt nào bạn chọn, nhưng đâu là lựa chọn tối ưu nhất? Và đáp ứng tốt 2 yêu cầu trên? Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng và có những trải nghiệm trực tuyến tuyệt vời, OS Service đã tổng hợp danh sách những trình duyệt web được đánh giá tốt nhất năm 2021.

Trình duyệt web tốt nhất: Google Chrome

Với bộ tính năng mạnh mẽ, tích hợp đầy đủ tài khoản Google, hệ sinh thái tiện ích mở rộng phát triển mạnh, bộ ứng dụng dành cho thiết bị di động đáng tin cậy,…Rất nhiều lý do khiến Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay.

Để phục vụ tối đa cho nhu cầu người dùng, Chrome cũng liên tục cho ra các bản cập nhật với rất nhiều tính năng mới. Chẳng hạn như tính năng Tab Freezing, nhằm tự động ‘đóng băng’ các tab nền để chúng không sử dụng tài nguyên một cách không cần thiết. Hay chế độ tối dành cho Windows và MacOS, tùy chỉnh Tab mới tốt hơn, thẻ di chuột qua tab. Bên cạnh đó, nó còn có thể cảnh báo bạn nếu email của bạn bị xâm phạm, chặn nhiều nội dung hỗn hợp nguy hiểm như tập lệnh và hình ảnh trên các kết nối an toàn khác. 

Trình quản lý mật khẩu của Chrome hiện cũng tự động tạo và đề xuất mật khẩu mạnh khi người dùng tạo tài khoản mới trên trang web. Thanh tìm kiếm, hay Omnibox, cung cấp “kết quả nhiều định dạng” bao gồm các câu trả lời hữu ích. Mục yêu thích cũng dễ truy cập hơn và có thể quản lý chúng trên trang Tab mới.

Đặc biệt, Chrome hoạt động khá tốt trên các bộ máy có cấu hình không cao.

Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay.

Mozilla Firefox

Trình duyệt Mozilla Firefox ngày càng hiện đại nhờ những nỗ lực như nâng cấp lên Firefox Quantum, thay thế dựa trên thực tế ảo Firefox Reality và duyệt web không cần mật khẩu.

Cách đây không lâu, Mozilla đã xây dựng lại giao diện của trình duyệt, mang đến một giao diện gọn gàng, hiện đại hơn so với những gì một trình duyệt web phải có. Tuy nhiên, những thay đổi không chỉ diễn ở mặt hình thức. Mà ngay cả hệ thống vận hành cũng có đổi mới.

Các bản cập nhật gần đây bao gồm các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn. Với hỗ trợ chống trình theo dõi, cải thiện đồng bộ hóa mật khẩu trên các thiết bị, khả năng đọc tốt hơn, cảnh báo vi phạm tích hợp,…WebRender cải thiện hiệu suất đồ họa trên PC chạy Windows với CPU Intel và AMD.

So với Chrome thì Firefox tập trung vào quyền riêng tư người dùng nhiều hơn.

Trình duyệt Mozilla Firefox ngày càng hiện đại nhờ những nỗ lực như nâng cấp không ngừng nghỉ.

Opera

Một trình duyệt cũng rất phổ biến khác chính là Opera. Trình duyệt này cũng tương tự như Chrome. Cả hai đều được xây dựng trên công cụ Chromium mã nguồn mở của Google. Và kết quả là chúng có trải nghiệm người dùng rất giống nhau. Cả hai đều có URL / thanh tìm kiếm kết hợp. Và đều tương đối nhẹ, nhanh.

Nếu Chrome dựa vào hệ sinh thái tiện ích mở rộng để cung cấp chức năng mà người dùng muốn, thì Opera lại có thêm một số tính năng được tích hợp ngay vào chính trình duyệt. Tương tự như trình duyệt của Google, bạn sẽ tìm thấy các công cụ hữu ích ở Opera như Giphy, Amazon Assistant, Avast Online Security, Facebook Messenger, WhatsApp,… 

Ngoài ra, Opera cũng có tính năng “Stash” tích hợp lưu các trang để đọc sau. Không cần đăng ký tài khoản Pocket hoặc Evernote để lưu một trang để đọc sau. Hơn hết, Opera được tích hợp sẵn dịch vụ VPN không giới hạn, khiến nó trở thành một lựa chọn trình duyệt an toàn.

Opera được xây dựng trên công cụ Chromium mã nguồn mở của Google.

Microsoft Edge

Microsoft đã phát triển một trình duyệt tích hợp cho Windows 10, có tên là Edge. Nó được sử dụng như 1 công cụ duyệt web nội bộ và được cập nhật cùng với hệ điều hành. Dự án này được cho là một thất bại Microsoft. Vì Edge vẫn không thể giành được thị phần đáng kể mặc dù đóng vai trò là trình duyệt mặc định.

Sau đó, Microsoft đã viết lại Edge bằng cách sử dụng công cụ trình duyệt web Chromium mã nguồn mở. Edge mới ra mắt vào ngày 5 tháng 2 năm 2020, là một trình duyệt độc lập, riêng biệt thay thế cho phiên bản tích hợp. Nó hiện là một phần của Windows 10 kể từ bản cập nhật tháng 5 năm 2020, mặc dù bạn vẫn có thể tải xuống nó cho các bản dựng Windows 10 trước phiên bản 2004.

Thoạt nhìn, trình duyệt Edge mới trông giống như Google Chrome. Nó nhắc bạn nhập thanh công cụ dấu trang của Chrome và các cài đặt khác. Điều này thật tuyệt nếu bạn ghét trình duyệt Edge cũ và muốn thử nghiệm trình duyệt mới của Microsoft. Nó cũng hỗ trợ các tiện ích mở rộng của Chrome, mặc dù trình duyệt dẫn bạn đến Microsoft Store để có các tiện ích bổ sung. 

Microsoft Edge là lựa chọn thích hợp cho các PC có bộ nhớ khiêm tốn.

Tuy nhiên, Microsoft Edge không phải là Chrome có chủ đề Windows 10. Theo báo cáo, Microsoft đã vô hiệu hóa nhiều tính năng. Bao gồm API duyệt web an toàn của Google, chặn quảng cáo, nhập liệu bằng giọng nói, các dịch vụ tập trung vào Google,…Đặc biệt, Microsoft đã tối ưu hóa Edge dựa trên Chromium cho Windows 10, giảm dung lượng RAM được sử dụng. Do đó, đây sẽ là lựa chọn thích hợp cho các PC có bộ nhớ khiêm tốn.

Microsoft Edge cũng cung cấp các cài đặt quyền riêng tư, cập nhật bảo mật đơn giản hơn. Và mang đến giao diện đồ họa thân thiện hơn, hiển thị ba cấp độ bảo mật: Cơ bản, trung bình và nghiêm ngặt. Với Balanced được đặt làm mặc định, nhiều trang web yêu cầu bạn tắt trình chặn cửa sổ bật lên của mình ngay cả khi một trình này không được cài đặt theo cách thủ công.

Nếu bạn muốn thử một trình duyệt sáng tạo làm mọi thứ khác đi một chút, hãy thử Microsoft Edge. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những gì chúng mang lại đấy.

Xem thêm: 9 hệ điều hành có thể thay thế cho Windows.