Trang chủ » Tin Tức » Bí kíp bảo vệ máy tính trong mùa mưa ít người biết

Bí kíp bảo vệ máy tính trong mùa mưa ít người biết

Nếu hỏi đâu là “kẻ thù” của các thiết bị điện tử thì có lẽ kể hoài không hết. Nhưng nổi trội trong số đó có lẽ là mùa mưa ẩm ướt. Thời tiết này rất dễ gây ra tình trạng hư hỏng cho thiết bị điện tử. Đặc biệt là máy tính. Vậy làm thế nào để chú máy tính quý giá luôn được đảm bảo an toàn đây? Những bí kíp trong bài viết này sẽ giúp bạn.

Đặt máy tính ở nơi khô ráo

Máy tính nên được đặt ở những nơi rộng rãi, khô ráo và vững chắc. Giúp chúng có thể tỏa nhiệt. Cũng như không bị ẩm ướt. Đồng thời không bị rung động khi làm việc vì trong máy có hệ thống quạt chạy liên tục nhằm làm mát máy. 

Để máy tính tránh xa cửa sổ

Để có không gian làm việc thoáng đãng, đủ ánh sáng. Nhiều người chọn đặt máy tính ở gần cửa sổ. Nhưng vào mùa mưa thì điều này không nên tí nào. Bởi nước mưa hắt vào, hơi ẩm từ bên ngoài có thể khiến máy tính bị hỏng nặng.

Vì thế để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên để xa máy tính khỏi cửa sổ. Còn nếu bất đắc dĩ phải đặt nó ở đó, thì nhớ đóng cửa sổ cẩn thận khi đi ra ngoài.

Sử dụng máy tính thường xuyên

Việc để các thiết bị điện tử “ngủ yên” trong cả mùa mưa sẽ khiến chúng có nguy cơ bị hư hỏng cao hơn nhiều lần.  Vì thế, tốt nhất bạn nên bật máy tính ít nhất 1 lần 1 ngày. Nguyên nhân bởi khi hoạt động, thiết bị này sẽ có cơ chế tỏa nhiệt, làm nóng và tự sấy khô linh kiện bên trong chúng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để chúng ở chế độ chờ trong một khoảng thời gian nhất định mà không tắt hẳn nguồn điện. Khi ở chế độ chờ, các thiết bị này không tắt hẳn, chúng vẫn có khả năng sinh nhiệt giúp các linh kiện bên trong không bị ẩm.

Không nên sử dụng máy tính khi người đang còn ướt

Nhiều người có những thói quen sử dụng máy tính ngay khi đi mưa về. Việc này thực sự không tốt cho máy tính của bạn chút nào đâu. Khi vừa đi mưa về quần áo, đầu tóc còn chưa được sấy khô, có thể vẩy nước vào bàn phím, chuột, hay màn hình,… Nó có thể không bị hỏng ngay lập tức. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy lâu dài, sẽ vô cùng có hại cho máy tính của bạn.

Rút phích cắm máy tính khi không sử dụng

Ngoài nước, độ ẩm cũng là tác nhân gây hỏng hóc mà bạn không nên ngó lơ. Do đó, rút ​​phích cắm khỏi máy tính ngay sau khi ngừng hoạt động. Hoặc nguồn điện không ổn định, mất điện đột ngột cũng ảnh hưởng đáng kể. Không chỉ cho máy tính, mà bạn nên áp dụng cho các thiết bị điện tử khác trong nhà.

Không mở nắp case

Khi trời mưa, dù nhà bạn không bị dột hay nước tràn vào thì máy móc linh kiện của bạn sẽ có nguy cơ bị ẩm ướt và xuống cấp. Nếu mưa quá lớn thì có thể gây nên hiện tượng đọng sương trên máy gây chập mạch và hỏng máy tính.

Nếu bạn ở miền Bắc thì còn phải chịu một khí hậu thời tiết nồm ẩm hơn nhiều. Trong trường hợp này, máy tính không những bị ẩm không đâu. Với những máy tính lâu ngày không vệ sinh thì còn phải chịu những hậu quả nặng nề hơn nữa.

Những trường hợp thường xuyên mở nắp case nhất là các loại cây máy tính chuyên chơi game vì chúng phải hoạt động liên tục với cường độ cao nên các game thủ hay tháo ra để giảm nhiệt và tiện vệ sinh thay thế. Do vậy, hãy nhớ sau khi vệ sinh xong thì nên đóng nắp case vào. 

Đem máy tính đến nơi sửa chữa uy tín khi mới vừa bị dính nước

Khi mới vừa dính nước mưa, thì nên ngay lập tức và mau chóng đem tới bất kỳ trung tâm sửa chữa uy tín để sấy khô, làm sạch các thiết bị bên trong. Không nên tự ý dùng máy sấy tóc làm khô chúng tại nhà, hành động này có thể dẫn đến hiện tượng oxy hóa ở các linh kiện.

Trên đây là những bí kíp bảo vệ máy tính trong mùa mưa mà rất ít người biết. Sau khi đọc xong, bạn hãy chú ý cẩn trọng để máy tính của mình luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất nhé. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết.