Trang chủ » Tin Tức » 9 hệ điều hành có thể thay thế cho Windows

9 hệ điều hành có thể thay thế cho Windows

Hiện nay, Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng, Windows là hệ điều hành duy nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều hệ điều hành khác cũng có nhiều tính năng vượt trội không thua kém gì “đứa con cưng” của nhà Microsoft đâu. Nếu bạn đã chán Windows, thì có thể thử thay thế bằng 1 trong 9 gợi ý dưới đây nhé.

Linux

Linux chính là cái tên sáng giá nhất trong danh sách này. Đây là một hệ điều hành dựa trên nền tảng của Unix. Và nó có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào.

Ubuntu và Mint là hai trong số những bản phân phối phổ biến nhất của Linux. Nếu bạn muốn cài đặt một hệ điều hành không phải Windows trên máy tính của mình. Và muốn sử dụng nó lâu dài. Chắc chắn không còn cái tên nào xứng đáng hơn Linux nữa đâu.

Linux là một hệ điều hành dựa trên nền tảng của Unix. Và nó có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào.

Chrome OS

Chrome OS được xây dựng dựa trên kernel của Linux. Nó tập trung vào tính toán đám mây và rất gọn nhẹ. Nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời để duyệt web, mạng xã hội, soạn thảo văn bản. Hệ điều hành này sẽ biến chiếc PC của bạn thành một thiết bị chuyên dụng. Chỉ có thể vận hành trình duyệt Chrome và các ứng dụng Chrome.

Nếu bạn tìm hệ điều hành dễ sử dụng như Windows, thì đừng bỏ qua Chrome OS.

FreeBSD

FreeBSD là một hệ điều hành kiểu Unix. Được phát triển từ Unix theo nhánh phát triển của BSD. Đây là 1 hệ điều hành đáng tin cậy cho máy chủ và desktop. Nếu bạn quan tâm nhiều đến sự bảo mật và tính riêng tư, FreeBSD chính là cái tên thích hợp nhất.

FreeBSD là một hệ điều hành kiểu Unix. Được phát triển từ Unix theo nhánh phát triển của BSD.

SteamOS

SteamOS là một hệ điều hành được phát triển bởi nhà sản xuất game nổi tiếng Valve. Về mặt kỹ thuật, hệ điều hành này cũng chỉ là một bản phân phối Linux. Và sở hữu phần lớn các tính năng chuẩn trên Linux. 

Tuy nhiên, SteamOS đang được định hướng như một hệ điều hành chuyên dùng cho việc chơi game trên PC.

Android

Đây cũng là một hệ điều hành được xây dựng dựa trên nền tảng của Linux. Nhưng nó mang đến cho người dùng những trải nghiệm rất khác so với các bản phân phối Linux điển hình. Android ban đầu được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh. Nhưng giờ đây hàng loạt các dự án đã được tiến hành để chạy Android trên các PC truyền thống. Intel thậm chí còn phát triển cổng Android của riêng họ cho phần cứng PC.

Tuy nhiên, Android vẫn chưa phải là một cái tên lý tưởng cho máy tính của bạn. Bởi nó vẫn chưa hỗ trợ cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Intel thậm chí còn phát triển cổng Android của riêng họ cho phần cứng PC.

Mac OS X

Mac OS X được thiết kế đặc biệt và được cài đặt sẵn trên Mac, một thiết bị của Apple. Vì vậy, chúng ta thường nghĩ rằng không thể cài đặt Mac OS X trên máy tính. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt hệ điều hành này với một số hạn chế khi sử dụng.

eComStation (OS/2)

Hệ điều hành eComStation là một loạt các hệ điều hành máy tính, ban đầu được tạo ra bởi Microsoft và IBM. Dưới sự lãnh đạo của nhà thiết kế phần mềm IBM Ed Iacobucci.

Do tranh cãi giữa hai công ty về việc định vị OS/2, Microsoft rời khỏi cộng tác. IBM tiếp tục phát triển hệ điều hành. Cho đến khi IBM cũng không phát triển nữa. Thì một công ty có tên Serenity Systems đã được cấp quyền để tiếp tục phân phối hệ điều hành này. Họ gọi hệ điều hành là eComStation. Nó được phát triển dựa trên OS/2 và có nhiều cải tiến hơn. eComStation thường được thấy trong các máy ATM và máy tính cũ. Để thử hệ điều hành này, bạn sẽ cần tải xuống CD demo.

Để thử hệ điều hành eComStation, bạn sẽ cần tải xuống CD demo.

Syllable

Syllable là một hệ điều hành nguồn mở được tách ra từ AtheOS. Đó là một hệ điều hành nhẹ. Theo truyền thống của Amiga và BeOS. Nhưng được xây dựng bằng nhiều phần từ GNU và Linux”. Giống như một số hệ điều hành nhỏ khác, chỉ có một số ít các nhà phát triển quan tâm đến hệ điều hành này.

ReactOS

Đây là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí của kiến trúc Windows NT. ReactOS có chia sẻ một số mã với dự án Wine. Cho phép người dùng chạy các ứng dụng Windows trên Linux hoặc Mac OS X. Hệ điều hành này được coi là alpha. Mục tiêu hiện tại của nó là trở nên tương thích hơn với Windows Server 2003. Chặng đường phía trước của ReactOS còn khá dài, hãy cùng chờ xem liệu cái tên này làm được gì trong tương lai nhé.

ReactOS là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí của kiến trúc Windows NT.

Trên đây là những hệ điều hành có thể thay thế Windows. Tuy nhiên, bạn không nên cài đặt hết các hệ điều hành kể trên vào máy tính của mình. Nếu muốn trải nghiệm chúng, bạn có thể cài đặt một chương trình máy ảo như VirtualBox hoặc VMware Player. Và cài các hệ điều hành trên trong máy ảo để thử nghiệm.

Xem thêm: Top 7 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay.