Trang chủ » Tin Tức » 7 thủ thuật bảo trì máy tính có thể tự làm tại nhà

7 thủ thuật bảo trì máy tính có thể tự làm tại nhà

7-thu-thuat-bao-tri-may-tinh-tai-nha

7 thủ thuật tự bảo trì máy tính tại nhà mùa covid

Bất cứ loại máy móc nào cũng chỉ có thể hoạt động tốt nhất khi được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Máy tính của chúng ta cũng vậy, trong quá trình sử dụng, chúng ta nên để ý một chút đến tình trạng sức khoẻ của máy. Thông thường, chúng ta sẽ mang ra tiệm cho các kỹ thuật viên tay nghề cao. Những giữa tâm dịch thế này, việc ra ngoài là rất khó khăn. Những cũng đừng lo lắng, ở bài viết này OS Service sẽ gợi ý một số thủ thuật cực kỳ đơn giãn để ai cũng có thể tự bảo trì máy tính cho mình ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

thu-thuat-don-gian-tu-bao-tri-may-tinh-tai-nha

7 thủ thuật đơn giản, ai cũng có thể tự bảo trì máy tính tại nhà

Thường xuyên chạy công cụ chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh để ổ cứng sắp xếp lại các tệp dữ liệu, giúp nó chạy nhanh hơn và đặt hiệu suất hệ thống. Windows cung cấp một công cụ chống phân mảnh ổ cứng cho người dùng, nó hoạt động rất hiệu quả. Nếu chưa biết cách sử dụng, hãy tìm đọc tài liệu về Disk Defragmenter trong Windows.

Xem thêm: 20 thủ thuật máy tính không phải ai cũng biết

Luôn sẵn sàng cập nhật

Cập nhật Windows và ứng dụng cần thiết

Hãy bật Windows update để cập nhật những bản vá lỗi mới nhất của hệ điều hành. Cập nhật các ứng dụng lên phiên bản mới nhằm tránh các lỗ hổng bảo mật, bảo đảm an toàn cho hệ thống của bạn.

thuong-xuyen-cap-nhat-windows

Thường xuyên cập nhật Windows và các ứng dụng cần thiết

Cập nhật các trình quét virus

Cân nhắc sử dụng tính năng Automatic Updates để tải các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm này. Sử dụng những công cụ như Ad-Aware để tăng cường khả năng phòng vệ trước Trojan, tấn công chiếm quyền điều khiển qua ứng dụng trình duyệt, và nhiều hành vi khác.

Cập nhật firmware và driver

Các bản cập nhật firmware có thể giúp cho hệ thống chính và các hệ thống phụ hiện thời có khả năng làm việc tốt nhất. Tuy nhiên trước khi triển khai các bản cập nhật firmware chúng ta cần phải kiểm thử chức năng của nó, và lưu trữ các bản phân phối firmware đang sử dụng hay đã sử dụng trước đó để sử dụng khi cần thiết.

Firrmware là một thuật ngữ được dùng để chỉ những chương trình máy tính cố định và điều khiển cấp thấp nhiều thiết bị điện tử. Một số ví dụ điển hình về firmware có thể thấy từ những sản phẩm như bộ điều khiển từ xa hoặc máy tính bỏ túi, đến những thiết bị phần cứng như ổ cứng, bàn phím, màn hình LCD bóng bán dẫn mỏng hoặc thẻ nhớ, người máy công nghiệp,..
Đối với các thiết bị đơn giản, firmware là tất cả những gì chúng cần để hoạt động. Đối với các thiết bị tiên tiến hơn như máy tính, bạn cần thêm phần mềm software – chẳng hạn, hệ điều hành và ứng dụng phần mềm – để sử dụng chúng.

thuong-xuyen-cap-nhat-firrmware-va-driver

Cập nhật firmware và driver

Quét virus thường xuyên

Bất cứ máy tính nào kết nối với Internet cũng cần phần mềm diệt virus. Hấu hết các phần mềm diệt virus sẽ giám sát hệ thống trong thời gian thực, do đó thực hiện quét hàng ngày là không cần thiết nhưng bạn nên lên lịch trình quét hệ thống ít nhất một tháng một lần.
Một số chương trình diệt virus cũng có thể bảo vệ hệ thống chống lại phần mềm quảng cáo, gián điệp.

Gợi ý: Top 7 phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay

Dọn dẹp thường xuyên

Windows không phải là hệ điều hành hiệu quả nhất, nó lưu một lượng lớn thông tin không cần thiết, hầu hết là ở dạng file tạm thời (không bao giờ được xóa). Bạn có thể sử dụng công cụ như CCleaner để tự động xóa các dữ liệu không cần thiết này.

Thỉnh thoảng hãy dạo qua phần Programs trong Control Panel để kiểm tra những ứng dụng bạn không sử dụng nữa và gỡ bỏ nó. Tuy nhiên hãy kiểm tra cẩn thận vì trong danh sách này có những driver hệ thống, xóa nó có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động.

don-dep-windows-thuong-xuyen

Dọn dẹp windows thường xuyên

Kiểm tra nguồn điện và các cổng kết nối

Chúng ta cần kiểm tra xem nguồn điện đó có phù hợp và có đáp ứng được yêu cầu điện năng tối thiểu hay không. Nếu cần thiết có thể sử dụng các thiết bị ổn định điện áp. Thậm chí là bổ sung bộ lưu điện nếu điện áp khu vực sinh sống của bạn không thực sự ổn định.
Kiểm tra lại xem các kết nối có thông suốt và đã được thiết lập chính xác hay chưa. Kiểm tra lại các cài đặt ẩn và kết nối của các card phụ kiện.
Đảm bảo rằng mức tải của cáp ở mức phù hợp. Việc có quá nhiều cáp hay kết nối quá tải có thể phá hủy cáp, thiết bị, giắc cắm, hay hệ thống. Quá tải có thể làm phát sinh một số vấn đề gây ngắt quãng trong khi thực thi.

Sao lưu dữ liệu định kỳ

Sẽ ra sao nếu một ngày đẹp trời, ổ cứng của bạn lăn ra chết? Bao nhiêu dữ liệu, hình ảnh, nhạc, video, tài liệu công việc vân vân và mây mây đều biến mất. Thực khủng khiếp đúng không nào. Vậy nên, hãy thường xuyên sao lưu, cắt giữ dữ liệu của bạn ở một nơi nào đó an toàn. Có nhiều cách để có thể sao lưu dữ liệu vô cùng dễ dàng như:

  • Chép vào một ổ cứng rời,
  • Sao lưu lên cloud…

Có thể bạn quan tâm: Cách sao lưu tự động trên Windows 10

sao luu du lieu dinh ky

Sao lưu dữ liệu định kỳ

Giữ cho máy tính luôn sạch sẽ tinh tươm

Định kỳ làm sạch toàn bộ hệ thống bằng cách tháo các thiết bị trên hệ thống. Loại bỏ bụi bẩn và lau chùi bề mặt bên trong và bên ngoài máy tính. Ngoài ra các thiết bị cần được vệ sinh khác gồm:

  • Chuột,
  • Bàn phím,
  • Ổ đĩa CD-ROM,
  • Các thiết bị hiển thị (màn hình, máy chiếu, v.v…).

Ngoài ra, nên đảm bảo máy tính của bạn được đặt ở nơi ít bụi bặm. Nhiệt độ ổn định để có thể tối ưu được tuổi thọ của nó.

Trên đây là 7 thủ thuật đơn giản mà các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Hãy bảo trì máy tính một cách thường xuyên để nó luôn hoạt động hiệu quả nhất có thể.
Nếu bạn cần kiểm tra, bảo trì định kì cho hệ thống máy tính tại công ty. Hãy tham khảo dịch vụ bảo trì máy tính trọn gói cho doanh nghiệp tại OS Service.

Xem thêm: 8 việc không nên làm khi sử dụng máy tính